เปิดร้านกาแฟกรุบๆ จะสร้างความโดดเด่นยังไง อะไรที่ขาดไม่ได้ ไปดูกัน

    ในสมัยนี้ การเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ปรารถนา เพราะน้อยนักที่จะมีใครอยากทำงานประจำไปตลอดชีวิต หลายคนจึงตั้งเป้าหมายและวางแผนในการทำงาน ว่าจะเก็บเงินไปสักระยะแล้วก็ออกมาทำอะไรสักอย่างเป็นของตัวเอง และหนึ่งในอาชีพยอดฮิตติดเทรนตลอดกาลก็คือ เปิดร้านกาแฟนั่นเอง แต่การเปิดร้านกาแฟ ก็อาจจะไม่ได้สวยหรูและเรียบง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะกว่าจะมาเป็นร้านกาแฟดีๆ สวยๆ สักร้านเราต้องเตรียมของ เฟอร์นิเจอร์ ขาโต๊ะ เครื่องชงกาแฟ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงเตรียมตัวและวางแผนก่อนเปิดร้านมากมาย ไหนจะลูกจ้างพนักงาน และที่สำคัญเปิดร้านแล้วจะทำยังไงให้คนมานั่งดื่มกาแฟในร้านเรา ทำยังไงให้ร้านเป็นที่รู้จัก ไม่เงียบเป็นเป่าสากหรือเป็นเพียงแค่พื้นที่สวยๆ ประดับห้างหรือพื้นที่โล่งๆ ไร้ผู้คน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลย

 

 

ไอเดียแต่งร้าน สิ่งที่ต้องมีในการเปิดร้านกาแฟ 

    หากไม่นับรวมเรื่องของการบริหารจัดการต่างๆ ทำเลที่ตั้ง เงินทุนและทีมงาน สิ่งที่ต้องมีต้องเตรียมในการเปิดร้านกาแฟที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ ก็คือ การจัดตกแต่งร้าน ขาโต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ บรรยากาศ สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากๆ ของร้านกาแฟก็ว่าได้ เพราะยุคนี้คนจะเดินเข้าร้านที่ตกแต่งได้อย่างสวยงามมีสไตล์เป็นของตัวเองมีเอกลักษณ์และมีความแตกต่าง บรรยากาศน่านั่ง ที่สำคัญคือ การดื่มกาแฟในยุคนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การดื่มกาแฟในแก้วอีกต่อไป หากแต่มันคือการเสพความสุขของบรรยากาศสวยๆในร้าน การถ่ายรูป อัพเดทเรื่องราวในชีวิตประจำวันลงในโซเชียลมีเดียต่างๆ ฉะนั้นแล้ว ร้านไหนโดนใจวัยรุ่นโดนใจลูกค้า ร้านนั้นก็คือร้านที่ลูกค้าจะปักหมุด แถมยังจะมีการแชร์โลเคชั่นพร้อมติดแฮชแท็กชื่อร้าน ให้เป็นที่รู้จักในสังคมกันอีกด้วย เรียกว่าจัดร้านดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แถมยังไม่ต้องลงทุนทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วยตัวเอง แต่ลูกค้าจะเป็นคนโฆษณาให้เราเสร็จสรรพ เรียกว่านี่เป็นการทำการตลาด ของการเป็นเจ้าของธุรกิจยุคใหม่เลยล่ะ ว่าแล้วอย่าช้าไอเดียที่ว่า มีอะไรกันบ้าง ไปดูเลย

 

 

  • ใช้โคมไฟตกแต่งร้าน

ไอเดียนี้ช่างเก๋ไก๋ เพราะในปัจจุบันนี้การมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถือเป็นจุดขายที่สำคัญ ไม่ใช่เฉพาะร้านกาแฟเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงธุรกิจอีกหลายประเภทด้วย ในส่วนของร้านกาแฟ ถ้าหากเราใช้โคมไฟใช้แสงสีส้มหรือใช้โคมไฟหลากสไตล์ เข้ามาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ กลายเป็น signature ของการตกแต่งร้าน ก็ทำให้ทางร้านดูดีมีความโดดเด่นและเป็นที่จดจำของลูกค้าอีกด้วย

 

 

  • สร้างบรรยากาศให้เหมือนสวน

ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเริ่มห่างไกลธรรมชาติโดยเฉพาะคนในสังคมเมืองและก็คงจะเป็นการยากถ้าหากเราจะไปหาธรรมชาติด้วยการขับรถไปต่างจังหวัด ดังนั้นการที่เรายกธรรมชาติมาไว้ในเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นร้านกาแฟ ที่มีบรรยากาศ เรียบง่ายเย็นชื่นใจด้วยสุมทุมพุ่มไม้เสียงน้ำไหลและการจัดตกแต่ง ให้เป็นบรรยากาศกาแฟในสวนก็สามารถเรียกลูกค้าได้ดีไม่น้อย

 

  • ร้านกาแฟจังหวัดดัง

บ้านเราถือได้ว่าเป็นบ้านเมืองแห่งการท่องเที่ยวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น จังหวัดทางภาคเหนือ ทางใต้ หรือทางตะวันออก ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่น ดังนั้นถ้าหากเราจะตกแต่งร้านให้เหมือนกับว่าเรายกจังหวัดนั้นมาตั้งไว้ในร้าน ทั้งบรรยากาศและของตกแต่ง ยกตัวอย่างเช่น ร้านพัทลุงกลางกรุง (ชื่อสมมุติ) โดยมีการนำเอกลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงไม่ว่าจะเป็นการนำ หนังตะลุง เรือ และเอาสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมของทางภาคใต้ มาตกแต่งร้าน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป เรียกว่านั่งดื่มกาแฟอยู่กลางกรุงแต่บรรยากาศพัทลุงชัดๆ

 

โต๊ะอาหารท็อปยาว4ที่นั่งหินอ่อน+ขาสแตนเลสสีทอง
  • ใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เป็นประโยชน์

การใช้เฟอร์นิเจอร์กับร้านกาแฟเป็นของคู่กัน แต่ถ้าหากอยากจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราอาจจะต้องคิดนอกกรอบเพิ่มขึ้นอีกสักนิด โดยอยากจะขอแชร์ไอเดียให้พุ่งเป้าโฟกัสไปที่ขาโต๊ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้บอกได้เลยว่า ขาโต๊ะแบบต่างๆ ขาโต๊ะกาแฟ ขาโต๊ะสำเร็จรูป เราล้วนแล้วแต่นำมาประยุกต์ใช้ แล้วตกแต่งร้านของเราให้ดูดีมีสไตล์ใช้ได้ทั้งในแบบคลาสสิค หรือใครจะทำเป็นร้านชิคๆคูลๆ รวมไปถึงการตกแต่งร้านในสไตล์เรียบหรูดู elegant เพื่อโฟกัสกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน เจ้าของธุรกิจที่จะต้องติดต่อนัดพบลูกค้า รวมไปถึงนักธุรกิจยุคใหม่วัยรุ่นไฟแรงที่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้พื้นที่ Co-Working Space หรือร้านกาแฟเป็นจุดนัดพบเป็นส่วนใหญ่เราก็จะได้ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นลูกค้าประจำเลยล่ะ ฉะนั้นอย่ามองข้ามความสำคัญของขาโต๊ะ แล้วเลือกมองแต่ตัวโต๊ะตัวเก้าอี้สวยๆนะคะ เพราะมันอาจจะทำให้ ร้านกาแฟของคุณไม่มีความโดดเด่น สุดท้ายแล้วก็เป็นเหมือนร้านกาแฟทั่วๆไป ฉะนั้นท่องเอาไว้ว่าอยากโดดเด่นต้องแตกต่าง

 

   และนี่ก็เป็นไอเดียการตกแต่งร้านสไตล์คนยุคใหม่ ในสังคมเมืองที่ต้องการความมีเอกลักษณ์เรียบง่าย แต่เรียบหรูดูดีในขณะเดียวกัน การใช้เฟอร์นิเจอร์ ขาโต๊ะ และอื่นๆ ที่สำคัญ บรรยากาศดีๆจะสามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้า แล้วมันจะเป็นสิ่งที่สามารถดึงดูดลูกค้าขาจรให้เป็นขาประจำ จนเราแทบจะไม่ต้องทำ PR หรือโฆษณาใดๆเลยล่ะ