ยุคนี้…ทำไมต้อง เก้าอี้แถว หรือ เก้าอี้สาธารณะ ?

ยุคนี้…ทำไมต้อง เก้าอี้แถว หรือ เก้าอี้สาธารณะ ?

       ไม่ปฏิเสธใช่ไหมคะ ว่าเวลาเราเดินไปที่ไหนที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ โรงพยาบาล สนามบิน โรงเรียนกวดวิชา และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งในพื้นที่ต่างๆเหล่านี้ เราจะได้พบกับ เฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้น สำหรับนั่งพักคอย นั่งพักเหนื่อย วางเรียงรายอยู่ตามจุดต่างๆในพื้นที่ ซึ่งเป็นอันรู้กันว่า เราสามารถเดินเข้าไปนั่งพักได้ทันทีที่มองเห็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ ใช่แล้วค่ะ เรากำลังจะพูดกันถึง “เก้าอี้แถว” นั่นเอง

เก้าอี้แถว เก้าอี้พักคอยสนามบิน

 

คำถามคือ ทำไมในยุคนี้เราจึงสามารถพบเห็นเก้าอี้ลักษณะหน้าตาแบบนี้ได้ในพื้นที่สาธารณะทั่วๆไป ทำไม เก้าอี้ ที่เรียกว่าเก้าอี้แถว จึงกลายเป็นที่นิยมของผู้คนในยุคนี้ วันนี้เราจะพาทุกท่าน ไปไขข้อข้องใจ หาคำตอบให้คลายความสงสัย พร้อมกับไปกันว่า เก้าอี้ลักษณะหน้าตาแบบนี้ มีข้อดีอย่างไรทำไม ใครๆก็นิยมเลือกใช้ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

เก้าอี้แถว คืออะไร ลักษณะเป็นอย่างไร

         ชุดเก้าอี้ที่เราเรียกกันว่า “เก้าอี้แถว” ซึ่งเรามักจะพบเห็นได้ตามพื้นที่สาธารณะทั่วไปดังที่กล่าวไปแล้วในตอนต้นมีลักษณะเป็นแถวยาว วางเรียงติดกันแบบยึดติดกับโครงเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนฐานของเก้าอี้ โดยจะมีเก้าอี้ตั้งแต่ 1 ตัวไปจนถึง 5 ตัว วางเรียงแถวเป็นแนวยาวเดียวกัน ด้วยลักษณะทางกายภาพแบบนี้เองทำให้ชุดเก้าอี้นี้มีชื่อเรียกว่าเก้าอี้แถว ซึ่งถ้าหากนำไปวางในสวนสาธารณะเราก็จะเรียกกันว่าเก้าอี้สาธารณะ ถ้าหากพบเจอที่สนามบินเราก็เรียกกันว่าเก้าอี้สนามบินนั่นเอง

 

เก้าอี้พักคอยสนามบิน

เก้าอี้แถวทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง มีข้อดีอย่างไร

         โดยส่วนใหญ่แล้ว เก้าอี้แบบนี้จะถูกออกแบบมาโดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป จะมีให้เห็นกันตั้งแต่ 

  • เก้าอี้แถวยาว ซึ่งจะมีทั้ง แบบเหล็ก แบบสแตนเลส แบบเบาะหุ้มหนังเต็ม แบบหุ้มหนังครึ่งตัว ซึ่งจะมีพนักเท้าแขน ซึ่งในส่วนของวัสดุต่างๆเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นวัสดุประเภทใดก็ตาม ล้วนแล้วแต่ให้ความรู้สึกสบายผ่อนคลาย เพราะถูกออกแบบมาตามหลักสรีระวิทยา ทันทีที่ทิ้งตัวลงนั่ง จะสังเกตเห็นได้ว่า ส่วนของหลังเอวสะโพก ก้น จะสัมผัสกับพื้นผิวของเก้าอี้ได้แบบพอดิบพอดี จึงทำให้ไม่ปวดเมื่อย แล้วยังรู้สึกสบายตัวผ่อนคลายร่างกายจากความเมื่อยล้าที่เดินช็อปปิ้งมาทั้งวันได้อีกด้วย

 

  • เก้าอี้แถว 1-5 ที่นั่งเพิ่มที่วางแก้วตรงกลาง มีลักษณะเป็นเก้าอี้แถวตั้งแต่1-5 ที่นั่ง วัสดุทำมาจากเหล็กอย่างดี เพิ่มที่วางแก้วตรงกลางและเพิ่มพนักวางแขนทั้ง 2 ด้าน เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานไปอีกขั้น แถมยังมีความเป็นส่วนตัว และวัสดุที่เป็นเหล็ก จะมีความแข็งแรงทนทาน แถมนั่งแล้วยังให้ความรู้สึกเย็นสบายอีกด้วย

 

  • ต่อมาแบบสุดท้ายจะเป็นเก้าอี้สาธารณะเหล็กแบบหนึ่งที่นั่งและไม่มีพนักพิง ซึ่งเป็นที่นิยมไม่แพ้กัน โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะพบเจอตามห้างสรรพสินค้า บริเวณทางเดิน ซึ่งจะถูกจัดวางให้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่งพักคอยนั่นเอง และเก้าอี้แบบไม่มีพนักพิงนี้ก็ยังเป็นแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นยุคนี้ที่ต้องการความคล่องตัวสะดวกสบายและรวดเร็วในการใช้งานอีกด้วย

 

เหตุผลที่ทำให้ใครๆ ต่างก็เลือกใช้เก้าอี้แถว

          เหตุผลที่ทำให้ใครหลายๆคนในยุคนี้ หรือห้างสรรพสินค้ารวมถึงในภาคส่วนราชการอย่างสวนสาธารณะต่างๆ หันมาใช้เก้าอี้แถว ซึ่งนอกจากลักษณะดังกล่าวข้างต้นแล้ว เราอาจจะได้พบเจอกับลักษณะที่เป็นเก้าอี้แถวเหล็ก หรือเก้าอี้แถว 2 ที่นั่ง รวมไปถึงเก้าอี้คลินิก ซึ่งในสมัยก่อนก็เห็นว่าใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกอย่างดี และยังคงมีใช้กันมาถึงยุคปัจจุบัน นั่นก็เป็นเพราะว่า

  • เป็นเก้าอี้ที่มีโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาตามหลักสรีระวิทยา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตัวทันทีที่ทิ้งตัวลงนั่ง ไม่ทำให้ปวดเมื่อย

  • ใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน มีความสวยงามโดยที่ สามารถเลือกใส่สีสันต่างๆลงบนพื้นวัสดุที่เป็นเหล็ก เพิ่มความสดใสในการใช้งานในพื้นที่ต่างๆ หรือจะเลือกใช้เบาะหุ้มแบบครึ่งตัวหรือแบบเต็มตัวก็ย่อมได้ เก้าอี้แถวจึงสามารถตอบสนองทุกความต้องการในการใช้งาน ได้เป็นอย่างดี

  • ถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้สาธารณะ หรือ เก้าอี้คลินิก เก้าอี้สนามบินก็ตาม แต่ก็ยังคง ให้พื้นที่ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ใช้งาน เพราะมีให้เลือกตั้งแต่แบบตัวเดียว 2 ตัว 3 ตัว จนผู้ใช้บริการแทบจะไม่รู้สึกเลยว่า กำลังนั่งอยู่ในพื้นที่สาธารณะ ที่แวดล้อมไปด้วยผู้คนมากมาย เรียกว่านั่งแล้วนอกจากสบายตัว ยังสบายใจในการใช้งานอีกด้วย

เก้าอี้แถวแฟชั่น เบาะหุ้มหนังเลือกสีได้

 

  • เลือกหุ้มสีหนัง สีสันโดนใจ ตรงคอนเซปสีของบริษัท เก้าอี้แถวหุ้มหนังสามารถโทนสีหุ้มเบาะที่ทำให้คนทั่วไปจดจำคุณในสีเอกลักษณ์โดดเด่นของแบรนด์ แบบที่ลูกค้าจดจำแบรนด์คุณได้โดยไม่รู้ตัว

       

ชุดเก้าอี้แถว3ที่นั่งเหล็กอย่างดี

 

         เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าเก้าอี้ที่มีลักษณะหน้าตาพิเศษแบบนี้ มาพร้อมกับประโยชน์และข้อดีมากมายแค่ไหน ยังไม่นับรวมความคุ้มค่าคุ้มราคาเมื่อเลือกใช้ เพราะอายุการใช้งานเก้าอี้แถวแบบนี้ ยาวนานหลายปีเลยล่ะ เรียกว่าลงทุนครั้งเดียวใช้ยาวๆ แบบลืมไปเลยว่าเคยซื้อมาเมื่อไหร่ แล้วแบบนี้จะไม่ให้ใครต่อใครต่างก็เลือกใช้ได้ยังไง จริงไหมคะ