ประเภทไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์

?  ชนิดไม้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในร้านอาหาร 

จุดเด่น-จุดด้อยของแต่ละชนิด

ไม้ปาร์ติเกิ้ล Particle Board ผลิตมาจากเศษชิ้นไม้ หรือ แม้แต่ขี้เลื่อย นำมาอัดประสานกันโดยสารเคมี และนำมาทำการบดอัดด้วยความดันสูง ไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด เป็นไม้ที่มีน้ำหนักเบาสุดในบรรดาไฟเบอร์บอร์ด ซึ่งความแข็งแรงก็น้อยกว่าเอ็มดีเอฟ และพาร์ดวูด

 

 

 

 

ไม้อัด Plywood ถือเป็นไม้ที่มีคุณภาพขึ้นมาอีกระดับ เรื่องของความทนทาน แข็งแรง ขั้นกระบวนการผลิตไม้อัด คือ การนำไม้อัด Plywoodมาปอกเปลือกชั้นนอก ที่ผิวไม่เรียบออกไป ต่อไปทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วอัดเป็นชั้น ๆ จนแน่น และปิดผิวด้วยเยื่อบุไม้ ซึ่งไม้อัดทำมาจากไม้ชนิดต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ไม้อัดยาง หรือไม้ยางพาราประสาน  ไม้อัดสัก, ไม้อัดสักอิตาลี ไม้อัดแฟนซีหรือไม้อัดลวดลาย เป็นต้น

 

หน้าท็อปไม้plywoodอัดประสาน
 

 

ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard) คือการเอาเศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาบดอัดผ่านกระบวนการอัดไม้ มีความแน่น ละเอียด
คุณสมบัติของ ไม้ MDF (Medium Density FiberBoard) ผิวมีความหนา ความแน่น และความเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น สามารถขูดแต่งเนื้อไม้ได้เรียบเนียบ งานที่ออกมาจึงดูเรียบร้อยไม่เป็นขุย สามารถนำมาพ่นสีในเนื้อไม้ได้สวยงาม

 

 

หน้าท็อปไม้MDFอัดประสาน

 

ไม้แท้ที่นำมาแปรรูปใช้สำหรับเฟอร์นิเจอร์ สามารถแยกประเภทตามลักษณะความแข็งแรงของไม้ ดังนี้

– ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่มีวงปีกว้างมาก ลำต้นใหญ่ เนื้อค่อนข้างเหนียว แต่แปรรูปได้ง่าย เนื้อไม้มีสีจาง หรือ ค่อนข้างซีด ความทนทานมีขีดจำกัดไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากเท่าที่ควร จึงเหมาะกับงานในที่ร่ม หรือ งานชั่วคราวมากกว่าการนำมาปูพื้น 

– ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีวงปีมากกว่าไม้เนื้ออ่อน เพราะมีการเจริญเติบโตช้ากว่า โดยเฉลี่ยมีอายุหลายสิบปี จึงจะนำมาใช้งานได้ ลักษณะทั่วไปของไม้เนื้อแข็ง  มีน้ำหนักมาก แข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับงานปูพื้น งานเฟอร์นิเจอร์ และงานโครงสร้างไม้

 

 

หน้าท็อปไม้แท้ธรรมชาติ
 

 

ไม้ HMR ย่อมาจาก “High Moisture Resistance board” คือ แผ่นใยไม้อัดทนความชื้น หรือ ไม้เอ็มดีเอฟ MDF ผสมสารทนความชื้น ใช้เทคนิคการผลิตแบบอัดประสานด้วยกาวชนิดพิเศษ สามารถเสริมแรงขยายตัวของความหนา เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง

ข้อดีของไม้ HMR คือ สามารถทนน้ำ และทนความชื้นได้มาก ได้มากกว่าไม้ MDFเสียอีก และเนื้อไม้มีความ …

 

หน้าท็อปไม้HMR
contact us-Rudee furniture