ไขข้อแตกต่างประเภทวัสดุเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม

ประเภทวัสดุแต่ละชนิดที่กล่าวมาข้างบนนั้น มีคุณสมบัติ ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน เราควรคำนึงจุดปประสงค์ของการใช้งาน หากเรื่องความคุ้มค่า ความสวยงาม งานประเภทเฟอร์นิเจอร์แล้ว แนะนำให้เลือกใช้วัสดุสแตนเลส มีที่มีคุณสมบัติกันสนิม น้ำหนักเบา มีความสวยงาม จึงจะเหมาะสมมากที่สุด

เหล็ก คือวัสดุพื้นฐานในงานก่อสร้างหรืองานประเภทต่างๆ แบ่งออกเป็นวัสดุ2ประเภทเหล็ก (iron) และ เหล็กกล้า (steel) ข้อดีของเหล็กสามารถรับน้ำหนัก แข็งแรง และมีอายุการใช้งานนานๆ ส่วนข้อเสียของเหล็กนั้นคือเป็นสนิมง่าย ควรหมั่นดูแลรักษาอย่างถูกวิธี งานเหล็กส่วนใหญ่นิยมทำสีกันสนิมรองพื้นก่อน1ชั้น จากนั้นจึงค่อยทำสีต่างๆตามความต้องการ และเมื่อเทียบราคาเหล็กนั้นถืออยู่ในระดับปานกลางไม่สูงจนเกินไปจึงได้รับความนิยมมากที่สุดในงานก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

 

      สแตนเลส (Stainless steel) คือส่วนประกอบหลักได้แก่ เหล็ก, โครเมียม, นิกเกิล โลหะผสมกับเหล็ก

ลักษณะเด่นคือมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กแต่มีความคงทน ความแข็งแรงสแตนเลสมีความเปราะกว่าวัสดุชนิดเหล็ก ไม่ควรใช้สำหรับงานที่ต้องดัดงอมากๆ มีความคงทนต่อการกัดกร่อน หรือเป็นสนิม แต่สแตนเลสจะดูแลรักษาง่ายกว่าวัสดุชนิดเหล็ก งานที่เหมาะกับวัสดุสแตนเลสนิยมใช้ในงานนอกสถานที่ เนื่องจากมีความคงทนต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น แดด ฝน หรือ สถานที่ใกล้ทะเล เกรดสแตนเลสยอดนิยมใช้ในงานเฟอร์นเจอร์จะใช้รหัส SUS201,  SUS304เป็นส่วนมาก โดยคุณสมบัติสำคัญของสแตนเลส คือ แม่เหล็กดูดไม่ติด ไม่เกิดสนิม ทนการผุกร่อน มีความเหนียวสูงขึ้นรูปได้หลากหลาย น้ำหนักเบา

 

        อลูมิเนียม (Aluminium)” คือ วัสดุที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์มากทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาคครัวเรือน ส่วนภาคครัวเรือนมีใช้มากในการก่อสร้าง และตกแต่งบ้าน ทดแทนไม้ และเหล็ก เนื่องจากเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติคงทนต่อการหัก ความร้อน การกัดกร่อน น้ำหนักเบา และมีความสามารถในการสะท้อนแสง และความร้อนได้ดี มักใช้ในงานก่อสร้าง งานตกแต่ง เช่น การทำประตู หน้าต่าง ฝ้า ราวกั้น และโครงสร้างต่างๆ 

สีของอลูมิเนียมจะมีสีขาวเหมือนเงิน เนื้อจะมันวาวไม่หมองง่าย ข้อดีของอลูมิเนียมคือ ดูดี ง่ายต่อการผลิต ต่อต้านการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี และเพื่อป้องกันการเกิดการกัดกร่อน สาเหตุของการเกิดสนิมเหล็กกับโลหะโดยทั่วไป เช่น เหล็ก ไม่สามารถสร้างปฏิกิริยาได้ เหล็กและโลหะทั่วไปจึงเกิดสนิมได้

 

สุดท้ายนี้ประเภทวัสดุแต่ละชนิดที่กล่าวมาข้างบนนั้น มีคุณสมบัติ ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน เราควรคำนึงจุดปประสงค์ของการใช้งาน หากเรื่องความคุ้มค่า ความสวยงาม งานประเภทเฟอร์นิเจอร์แล้ว แนะนำให้เลือกใช้วัสดุสแตนเลส มีที่มีคุณสมบัติกันสนิม น้ำหนักเบา มีความสวยงาม จึงจะเหมาะสมมากที่สุด