ข้อแตกต่างหน้าท็อปหินแต่ละประเภท หินอ่อน หินแกรนิต หินเทียม

หน้าท็อปหินอ่อนธรรมชาติ ใช้สำหรับโต๊ะอาหาร โต๊ะรับรอง

หินแกรนิต (Granite) คือหินประเภทนี้มีความแน่น เนื้อหยาบ ทึบ หนักและแข็งแรงกว่าหินอ่อน ทนความชื้นได้ดี ส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้ทำขั้นบันได ท็อปโต๊ะ คุณสมบัติแกรนิตทนต่อกรดอ่อนและด่างอ่อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

หินอ่อน (Marble) คือหินเนื้อละเอียดที่เกิดจากการตกผลึกตามธรรมชาติ  เกิดจากการซ้อนทับหินปูนสะสมอยู่ในท้องทะเลหรือมหาสมุทร กระทั่งเกิดการเคลื่อนไหวขึ้นในบริเวณดังกล่าว ส่วนประกอบหลัก โดยอาจมีเศษหิน ,เส้นคาร์บอน และสายแร่อื่นๆเจือปนรวมอยู่ด้วยในอัตราส่วนเล็กน้อย

 

หินอ่อนเทียม หรือ หินเทียม เป็นหินที่เลียนแบบหินธรรมชาติผ่านการผลิตจากวัสดุสังเคราะห์หินเทียม เคลือบผิวหน้าด้วย UV high gloss มีลักษณะมันวาว ทนทานต่อรอยขูดขีด ทนต่อความชื้นและน้ำ ไม่ติดไฟและลามไฟ มีลักษณะคล้ายหินจริง แต่มีราคาย่อมเยาว์ นิยมใช้กับหน้าท็อปโต๊ะ บุบผนังตกแต่ง

 

คุณสมบัติเด่นของหินอ่อน

– เป็นวัสดุที่ให้ความเงางาม หรูหรา ด้วยลวดลายที่เป็นธรรมชาติ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

– เป็นแร่ที่เกิดจธรรมชาติมีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน (ไม่ผุ ไม่บวม ไม่กรอบ ไม่ขึ้นสนิม เหมือนวัสดุอื่นๆ หินอ่อนก็ยังคงทนทานไม่บุบสลาย)

– ติดตั้ง และทำความสะอาดได้ง่าย

 

การนำหินไปใช้ในงานสถาปัตยกรรม ตกแต่งหลากหลาย

การนิยมใช้หินเป็นวัสดุการตกแต่งให้ความรู้สึกธรรมชาติ หรูหรา เลือกใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง และหินประดับตกแต่ง เช่น ปูพื้นอาคาร, ปูผนัง แต่หินอ่อนจะเหมาะสำหรับ กรุผนังห้องน้ำ มากกว่าปูพื้นอาคาร เพราะดูแลรักษาง่ายกว่า

  • ใช้ทำ Top โต๊ะร้านอาหาร 

  • ใช้ทำพื้นบันได

  • ใช้ทำรูปสลักชิ้นงานแบบต่าง ๆ

  • ใช้ทำสร้างอาคาร ตึก 

 

 

วิธีการดูแลรักษาทำความสะอาดวัสดุประเภทหินชนิดต่างๆ

  • การทำความสะอาดหิน สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วตามด้วยผ้าแห้ง เพราะผิวหน้าของหินอ่อนไม่ดูดซับน้ำ และความสกปรกมากนัก เนื่องจากผิวหน้าที่มีความมัน

  • การใช้งานในระยะยาว แนะนำให้ใช้น้ำมันก๊าดผสมกับขี้ผึ้ง ใส่น้ำเล็กหน่อยแล้วอุ่นให้ละลายเข้ากัน จึงนำมาเช็ดที่ผิวหินอ่อน แล้วใช้ผ้าแห้งสะอาด ๆ เช็ดอีกที วิธีนี้อาจอันตรายอยู่บ้างเพราะต้องอุ่นน้ำมันก๊าซบนเตา

  • ถ้าเน้นความสะดวก สามารถซื้อน้ำยาขัดพื้นหินอ่อนมาใช้ ซึ่งราคาจะแพงขึ้นแต่ให้ความปลอดภัย

  • กรณีมีคราบสกปรกหกเลอะ แนะนำให้รีบเช็คทำความสะอาด เพื่อกันไม่ให้ของเหลวซึมยังเนื้อหิน

 

ชนิดหินขายดี

ติดต่อเรา

contact us-Rudee furniture